Bệnh Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân & Phân Biệt

Tác giả: admin

Bệnh Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân & Phân Biệt

3 nguyên nhân chính gây ra đau mắt đỏ( viêm kết mạc) là: viêm kết mạc do vi rút, viêm kết mạc do vi khuẩn và viêm kết mạc do dị ứng.  Viêm kết mạc nhiễm khuẩn và viêm kết mạc virut thường rất dễ lây. Triệu chứng dựa trên khám lâm sàng và tiền sử bệnh. Những triệu chứng điển hình là đỏ (không có cương tụ thể mi) và xuất tiết, không có triệu chứng đau hoặc mất thị lực. Mỗi một nguyên nhân sẽ có phác đồ điều trị bệnh khác nhau.

1. Viêm kết mạc do vi rút

Thường do andenovirus, enterovirus hoặc Herpes simplex gây ra. Là một nhiễm trùng cấp tính rất dễ lây lan. Triệu chứng thường gặp ban đỏ 1-2 bên mắt, dịch xuất tiết thường trong suốt , không ngứa, có phù nề kết mạc hoặc nổi hạch trước tai . Viêm kết mạc do vi rút thường tự ổn định, kéo dài 1 tuần trong trường hợp nhẹ đến 3 tuần trong trường hợp nặng. Thường chỉ cần chườm mát để giảm triệu chứng. Tuy nhiên, những bệnh nhân sợ ánh sáng hoặc có giảm thị lực có thể đáp ứng với corticosteroid tại chỗ. Thuốc này phải do bác sĩ chuyên khoa khám lâm sàng sàng lọc nguyên nhân và kê toa. Vì Corticosteroid sẽ làm trầm trọng triệu chứng nếu do vi rút Herpes simplex .
Bức ảnh này cho thấy ban đỏ kết mạc hai bên (nhiều hơn ở mắt trái) ở một bệnh nhân bị viêm kết mạc do vi rút. Cũng có thể có dịch tiết ra, thường trong suốt. Ngứa thường không phải là một triệu chứng ở viêm kết mạc virut
 

2. Viêm kết mạc do nguyên nhân dị ứng

Viêm màng kết do dị ứng thường do các chất gây dị ứng trong không khí và có thể theo mùa hoặc lâu năm. Triệu chứng có xu hướng gồm ngứa, phù mi, tiết tố trong và dây dính, và đôi khi có tiền sử tái phát theo mùa. Chẩn đoán thường dựa vào lâm sàng. Viêm kết mạc dị ứng không lây. Điều trị bao gồm bổ sung nước mắt và thuốc bôi (thường là thuốc kháng histamine, NSAID, thuốc ổn định tế bào mast hoặc một dạng phối hợp).
dau-mat-do-di-ung
Bức ảnh này cho thấy phù nề quanh mắt hai bên, với viêm bờ mi nhẹ, hầu hết là mi trên và mi giữa của mắt và ban đỏ kết mạc, ở một bệnh nhân bị viêm kết mạc dị ứng. Ngứa và dịch tiết trong cũng có thể xuất hiện

3. Viêm kết mạc do vi khuẩn

Viêm kết mạc do vi khuẩn cấp có khuynh hướng khác với viêm kết mạc do vi rút do có dỉ mắt mủ và không có phù nề kết mạc cũng như nổi hạch trước tai. Các dạng viêm kết mạc do vi khuẩn cần được điều trị khác nhau bao gồm viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh, viêm kết mạc do lậu cầu, bệnh đau mắt hột và viêm kết mạc thể vùi (một loại viêm kết mạc do chlamydia). Chẩn đoán phân biệt các loại vi khuẩn thường dựa vào lâm sàng.
Bức ảnh này cho thấy ban đỏ và phù nề và xuất tiết mủ (nhìn thấy trên lông mi thái dương) ở một bệnh nhân bị viêm kết mạc do vi khuẩn. Ngứa thường không phải là một tính năng.
Điều trị bao gồm các biện pháp phòng ngừa lây lan và kháng sinh dùng tại chỗ. Mỗi một vi khuẩn sẽ có phác đồ điều trị bệnh khác nhau. 
Khi thấy có triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về nhỏ tại nhà. Việc tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt chứa thành phần Corticoid trong thời gian dài không theo chỉ định có nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy giảm thị lực, đục thủy tinh thể, trường hợp nặng có thể gây mù lòa vĩnh viễn.
Xét nghiệm nhanh tìm nguyên nhân
https://dungcuyte.org/san-pham/test-nhanh-rotavirus-andenovirus-sd
https://dungcuyte.org/san-pham/test-nhanh-tay-chan-mieng-ev71
https://dungcuyte.org/san-pham/test-nhanh-chlamydia

Thẻ liên quan :

Bài viết hay

HPV Và Cách Phòng Ngừa

HPV Và Cách Phòng Ngừa

HPV là gì? HPV là viết tắt của Human Papilloma Virus, một virut...

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Nhiễm Trùng Họng Do Bạch Hầu

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Nhiễm Trùng Họng Do Bạch Hầu

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Nhiễm Trùng Do Bạch Hầu...

Bệnh Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân & Phân Biệt

Bệnh Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân & Phân Biệt

Bệnh Đau Mắt Đỏ, Nguyên Nhân & Phân Biệt 3 nguyên...

Các Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Chân Tay Miệng Trở Nặng

Các Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Chân Tay Miệng Trở Nặng

Các Dấu Hiệu Cảnh Báo Sớm Chân Tay Miệng Trở Nặng...

Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Trong Suốt Thai Kỳ Các Mẹ Bầu Cần Biết

Các Mốc Khám Thai Quan Trọng Trong Suốt Thai Kỳ Các Mẹ Bầu Cần Biết

Khám thai trong thai kỳ là một việc vô cùng quan...

Zalo
Gọi điện SMS Chỉ Đường